brandingvn.com
  1. »
  2. Biểu mẫu tham khảo
  3. »
  4. Các thay đổi của Google Search & SEO năm 2023

Các thay đổi của Google Search & SEO năm 2023

Đăng bởi root. Lần sửa cuối: 22/02/2024

Hướng dẫn của Google Search về nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra

Google ưu tiên nội dung có chất lượng cao thay vì cách thức tạo ra nó đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng AI để tạo ra nội dung. Tuy nhiên, việc sử dụng AI sẽ gây tác dụng ngược bởi AI có xu hướng tạo ra các nội dung tương tự nhau, điều này lại vi phạm nguyên tắc của Google về chất lượng nội dung.

Các hệ thống xếp hạng của Google luôn ưu tiên những nội dung nguyên gốc, chất lượng cao, thể hiện được các khía cạnh Trải nghiệm, Chuyên môn, Tính xác thực, Độ tin cậy, hay E-E-A-T (Expertise – Experience – Authoritativeness – Trustworthiness). Trong đó, độ tin cậy là yếu tố quan trọng nhất, các yếu tố khác góp phần tạo nên sự tin cậy cho nội dung, nhưng không nhất thiết phải thể hiện đầy đủ cả 4 yếu tố.

Công nghệ tự động hoá tạo ra nội dung hữu ích và phù hợp thông qua việc tạo ra nội dung nguyên gốc, có chất lượng cao, đảm bảo được các yếu tố E-E-A-T.

Tìm hiểu về hệ thống xác định uy tín về chủ đề tin tức

Hệ thống xác định sự uy tín của chủ đề tin tức xem xét nhiều yếu tố để hiểu được mức độ kiến thức chuyên môn của một ấn bản trong những lĩnh vực cụ thể. Trong đó, 3 yếu tố quan trọng được Google đánh giá trước tiên đó là:

– Mức độ nổi bật của một nguồn tin đối với một chủ đề hoặc địa điểm: Hệ thống của Google có khả năng nhận biết những xuất bản đặc biệt liên quan đến các chủ đề hoặc địa điểm cụ thể. Ví dụ, hệ thống có khả năng nhận diện rằng những người tìm kiếm tin tức về bóng đá trường trung học ở Nashville thường xuyên chọn một tờ báo như The Tennessean để đọc tin tức địa phương

– Sự ảnh hưởng và uy tín của bản tin từ nguồn tin gốc: Hệ thống của Google đánh giá sự ảnh hưởng và uy tín của một nguồn tin đối với một chủ đề bằng cách theo dõi cách các bản tin gốc (ví dụ như nhà xuất bản đã đưa tin đầu tiên) được trích dẫn bởi các nhà xuất bản khác.

– Danh tiếng của nguồn tin: Hệ thống của Google kiểm tra lịch sử của một nguồn tin để đánh giá bản tin có chất lượng cao hay không, xem xét các đề xuất từ các nguồn tin uy tín, như các hội chuyên gia. Ví dụ, một tờ báo đưa tin gốc hay nhận được giải thưởng báo chí là bằng chứng mạnh mẽ về danh tiếng tích cực đối với các trang web tin tức.

Ngoài ra, sự uy tín về chủ đề giúp Google xác định nội dung của những ấn bản thường xuyên cập nhật những chủ đề có trong 1 thành phố hoặc thị trấn của chính tác giả. Các nhà xuất bản địa phương có xu hướng xuất hiện thường xuyên hơn đối với những tin mà nói về khu vực họ sinh sống.

Ra mắt INP trong Chỉ số quan trọng chính của trang web

INP là chỉ số đánh giá khả năng phản hồi tổng thể của một trang đối với tương tác của người dùng bằng cách quan sát độ trễ của tất cả các hoạt động tương tác nhấp, nhấn và bàn phím xảy ra trong suốt thời gian người dùng truy cập trang. Giá trị INP cuối cùng là lượt tương tác dài nhất quan sát được, bỏ qua các điểm ngoại lai. INP có hiệu lực từ tháng 3 năm 2024, thay thế FID (độ trễ giữa lần tương tác đầu tiên của người dùng và thời điểm trình duyệt bắt đầu phản hồi).

Thẻ x-default

Thẻ “x-default” được sử dụng để chỉ định phiên bản ngôn ngữ mặc định của một website khi không có phiên bản ngôn ngữ cụ thể nào khớp với người dùng

Ping sơ đồ trang web sắp ngừng hoạt động

Google Search thông báo ngừng sử dụng “ping” sơ đồ trang web và đề xuất sử dụng phần tử lastmod. Các phương tiện khác như tệp robots.txt và Search Console vẫn được hỗ trợ để gửi sơ đồ trang web.

Thay đổi đối với kết quả nhiều định dạng Hướng dẫn và Câu hỏi thường gặp

Kể từ ngày 13 tháng 9, Google Search sẽ không cho thấy kết quả nhiều định dạng về nội dung Hướng dẫn trên máy tính. Thay đổi này sẽ xuất hiện trong các chỉ số về giao diện tìm kiếm Hướng dẫn trong báo cáo hiệu suất, số lượt hiển thị về tính năng Hướng dẫn nâng cao. Giao diện tìm kiếm Hướng dẫn sẽ ngừng cung cấp sau 30 ngày nữa, và ngừng hỗ trợ kết quả Hướng dẫn trong Search Console API sau 180 ngày.

Kết quả FAQPage sẽ chỉ xuất hiện cho các trang web y tế hoặc của cơ quan chính phủ nổi tiếng và đáng tin cậy, các trang web khác có thể sẽ không xuất hiện kết quả này thường xuyên. Đối với dữ liệu có cấu trúc không sử dụng, không có vấn đề gì và không ảnh hưởng đến hiển thị trên Google Search.

Kết quả HowTo sẽ chỉ xuất hiện trước người dùng máy tính, không xuất hiện trước người dùng trên thiết bị di động. Để đảm bảo xuất hiện trên máy tính, phiên bản trang web dành cho thiết bị di động cần có mã đánh dấu thích hợp và có thể loại bỏ dữ liệu có cấu trúc này mà không gây vấn đề với Tìm kiếm.

Các thay đổi trên phạm vi toàn cầu, ở tất cả ngôn ngữ và quốc gia, nó xuất hiện trong các chỉ số về giao diện tìm kiếm Câu hỏi thường gặp, Hướng dẫn trong báo cáo hiệu suất, số lượt hiển thị về tính năng nâng cao thích hợp; mà không ảnh hưởng đến số lượng mục trong báo cáo về tính năng nâng cao. Các giao diện tìm kiếm và các báo cáo tương ứng vẫn được duy trì trong Search Console.

Cách Google Search xử lý các lượt tìm kiếm đa ngôn ngữ

Google tự động xác định ngôn ngữ cho kết quả tìm kiếm.Google Search xem xét tất cả các chế độ cài đặt ngôn ngữ và các yếu tố khác để tự động xác định ngôn ngữ hữu ích nhất để hiển thị kết quả phù hợp với chế độ cài đặt ngôn ngữ của người dùng. Các kết quả hữu ích có thể xuất hiện ngay cả khi chúng không khớp với ngôn ngữ cài đặt hoặc ngôn ngữ sử dụng để tìm kiếm, dựa vào vị trí và nhu cầu đa ngôn ngữ của người dùng.

Bộ lọc kết quả ngôn ngữ giúp thu hẹp kết quả trang web theo một hoặc nhiều ngôn ngữ được chọn, nó sẽ không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả nếu hệ thống không thể phát hiện ngôn ngữ một cách chính xác, chẳng hạn như trên các trang được viết bằng nhiều ngôn ngữ.

Tính năng tìm kiếm song ngữ hay chức năng bật/tắt phản hồi của AI tạo sinh SGE giữa tiếng Anh và tiếng Hindi giúp việc so khớp kết quả với ngôn ngữ mà người dùng tìm kiếm được hiệu quả hơn nhưng vẫn đảm bảo sự linh hoạt cho người tìm kiếm tiếp cận kết quả bằng nhiều ngôn ngữ.

Thành phần tên trang web nay xuất hiện cho tất cả ngôn ngữ mà Google Search hỗ trợ trên cả thiết bị di động và máy tính. Google Search hỗ trợ tên trang web cho các miền (ví dụ: example.com) và miền con (ví dụ: subdomain.example.com), nhưng không hỗ trợ cho các thư mục con (ví dụ: example.com/subdirectory).

Quá trình ưu tiên lập chỉ mục cho di động đã hoàn tất

Google Search lập chỉ mục nội dung mà người dùng sẽ nhìn thấy khi họ truy cập trang web trên điện thoại di động. Hoạt động thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trên điện thoại thông minh đã hoàn thiện như phiên bản tương ứng dành cho máy tính. Cùng với đó, Google sẽ tắt thông tin về trình thu thập dữ liệu lập chỉ mục trên trang cài đặt trong Search Console.

Dữ liệu có cấu trúc Trang thông tin xe cho đại lý ô tô

Tất cả đại lý ô tô đều có đủ điều kiện xuất hiện trên trang thông tin xe trên Google bằng cách sử dụng mã đánh dấu trang thông tin xe, đặc biệt phù hợp cho những đại lý ô tô chưa đăng ký trang thông tin xe trên Google và muốn dùng mã đánh dấu để thiết lập đơn giản hơn.

Mở rộng phạm vi hỗ trợ mã đánh dấu Thông tin tổ chức

Mở rộng phạm vi hỗ trợ cho thông tin tổ chức bằng cách trích xuất dữ liệu quản trị bổ sung như tên, địa chỉ, thông tin liên hệ, mã nhận dạng doanh nghiệp. Thông qua mã đánh dấu Google sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin về tổ chức hơn.

Dữ liệu có cấu trúc mới: mã đánh dấu diễn đàn thảo luận và trang hồ sơ

Hỗ trợ dữ liệu có cấu trúc cho trang hồ sơ và diễn đàn thảo luận trên Google Search giúp đảm bảo nội dung tìm kiếm hiển thị trong các tính năng này đã chính xác và đầy đủ nhất có thể. Làm nổi bật thông tin về nhà sáng tạo và xác định nội dung trong diễn đàn:

– Mã đánh dấu ProfilePage được thiết kế cho mọi trang web. Google Search có thể xác định chính xác hơn thông tin về nhà sáng tạo, chẳng hạn như tên hoặc tên người dùng trên mạng xã hội, ảnh hồ sơ, số người theo dõi hoặc mức độ phổ biến của nội dung của họ.

– Mã đánh dấu DiscussionForumPosting được thiết kế cho các trang web kiểu diễn đàn. Google Search xác định các trang diễn đàn và nội dung thảo luận trực tuyến trên web hiệu quả hơn. Các diễn đàn được cân nhắc (không đảm bảo) đưa nội dung vào các tính năng Quan điểm và “Thảo luận và diễn đàn”.

Nguyên tắc dành cho người đánh giá chất lượng

Đơn giản hoá định nghĩa thước đo “Needs Met”, bổ sung hướng dẫn cho nhiều loại trang web và ví dụ hiện đại (bao gồm cả các định dạng nội dung mới như video ngắn), xoá các ví dụ lỗi thời và dư thừa, đồng thời mở rộng hướng dẫn đánh giá cho các trang diễn đàn và thảo luận.

Liệt kê các khóa học của bạn bằng dữ liệu có cấu trúc mới cho thông tin về khóa học

Hiển thị khoá học trong các tính năng sử dụng dữ liệu có cấu trúc về khóa học Tiếp tục sử dụng 1 loại dữ liệu có cấu trúc theo schema.org cho cả hai tính năng: Mã đánh dấu danh sách khóa học và Kết quả nhiều định dạng về danh sách khóa học.

Hỗ trợ thêm mã đánh dấu về căn hộ du lịch

Các đối tác cung cấp căn hộ du lịch có thể sử dụng mã đánh dấu dữ liệu có cấu trúc tại các trang trên trang web của mình để có đủ điều kiện xuất hiện dưới dạng kết quả nhiều định dạng. Phương thức nguồn cấp dữ liệu vẫn là lựa chọn phù hợp cho những đối tác lớn và có nhiều miền, thương hiệu. Lựa chọn sử dụng mã đánh dấu này phù hợp cho các đối tác nhỏ, bao gồm cả những người quản lý cơ sở lưu trú muốn thiết lập và bảo trì đơn giản hơn. Tính năng này chỉ dành cho những trang web đáp ứng một số tiêu chí và triển khai thêm một số bước cần thiết để hoàn tất quy trình tích hợp.

Nội dung liên quan